Menu
< >

ผลการประชุม ศปมผ.

CCCIF Meeting Result

ขั้นตอนการแจ้งเข้า-แจ้งออกเรือประมง

Port In, Port Out Instruction

ตอบคำถามชาวประมง

Your Question Answered

การประกาศวันหยุดการทำประมง

Breaking periods announced

หัวหน้าศูนย์ PIPO หารือ รอง ผบ.ตร. สกัดค้ามนุษย์-ประมงผิดกฎหมายในพื้นที่สมุทรสงคราม | PIPO Center Chief on Talk with Police Duputy

  • Category: Trip
  • Last Updated: Sunday, 26 July 2015 15:01
  • Published: Sunday, 26 July 2015 15:01
  • Hits: 1445

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2558 เวลา 10.00 น.  พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. และคณะได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า–ออกเรือประมง (Port in–Port out Control Center–PIPO) ภายในสถานีวิทยุประมงชายฝั่ง จ. สมุทรสงคราม โดยมี น.อ.ก้องเกียรติ ทองอร่าม รน. หัวหน้าศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า–ออกเรือประมง (PIPO) สมุทรสงครามให้การต้อนรับ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรนิตย์ พรหมบุตร ผบก.ภ.จว.สมุทรสงคราม, พล.ต.ต.ธำรงค์ แสงวัฒนกุล ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.กฤตธาพล ยี่สาคร รรท. ผบก.รน., พล.ต.ต.ธิติ แสงสว่าง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.วัฒนา พิมพ์อัฐ รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรสงคราม, ผู้แทนจากกรมประมง กรมเจ้าท่า กระทรวงแรงงาน และ สมาคมประมงในพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม

26 Julu 2015 - Police General Aek Angsananon, deputy chief of Royal Thai Police visited and observed the operation of Port-In Port-Out Control Center in Samutsongkram provice. He also held talked with Captian Kongkert Tongarram, chief of Port-In Port-Out Control Center in Samutsongkram provice, about results and obstacles of the operation here.

Captian Kongkert said that the operation here is normal. Center is ready for service for all fishermans and also received well cooperation from every concerning parties to counter IUU fishing.

น.อ.ก้องเกียรติ และเจ้าหน้าที่ศูนย์ PIPO สมุทรสงครามได้นำคณะของรอง ผบ.ตร. ตรวจสอบเรือประมงทุกลำที่แจ้งเข้า –ออกกับศูนย์ PIPO สมุทรสงคราม ซึ่งจอดที่ท่าเรือโรงน้ำแข็งวายุบุตร ต.บางจะเกร็ง อ.เมืองสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม โดยแรงงานทุกคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวพม่าล้วนมีใบอนุญาตการทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ขณะที่ผู้ประกอบการเรือประมงสามารถแสดงเอกสารได้ครบถ้วนตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) ประกาศกำหนด


จากนั้น รอง ผบ.ตร. และคณะเดินทางต่อไปยังศูนย์ PIPO สมุทรสงคราม ภายในอาคารสถานีวิทยุประมงชายฝั่ง ต.ลาดใหญ่ อ.เมืองสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงครามเพื่อรับฟังข้อมูลและร่วมหารือถึงแนวทางการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายด้านการประมง โดยภายหลังการหารือ รอง ผบ. ตร. เปิดเผยว่า เมื่อรับฟังปัญหาจากหน่วยงานต่างๆ แล้ว ภายในสัปดาห์นี้จะเสนอแนวทางการปฏิบัติและสภาพปัญหาต่อ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะรองประธานคณะกรรมการนโยบายแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์และแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย พร้อมระบุมั่นใจว่าการเดินหน้าปราบปรามปัญหาแรงงานผิดกฎหมาย จะสามารถปลดล็อกใบเหลืองจากสหภาพยุโรปหรืออียูได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะเวลาที่เหลืออีก 3 เดือนซึ่งถือเป็นโค้งสุดท้ายที่สำคัญทั้งในระดับนโยบายและระดับปฏิบัติการในการบูรณาการแก้ไขปัญหา IUU Fishing ได้อย่างยั่งยืนและเป็นระบบ


ในส่วนของศูนย์ PIPO สมุทรสงครามนั้น น.อ.ก้องเกียรติ ระบุว่า การดำเนินงานที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นปัญหาเล็กหรือปัญหาใหญ่ถือเป็นหน้าที่ที่ศูนย์ PIPO จะให้บริการประชาชนอย่างเต็มที่ โดยได้รับความร่วมมือจากชาวประมง สมาคมประมง รวมทั้งสหกรณ์ประมงในพื้นที่ในการแก้ไขปัญหาให้คลี่คลายราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการจดทะเบียนเรือประมง การออกใบอนุญาตใช้เรือ การออกอาชญาบัตรและเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้มีประสิทธิภาพและป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำความผิด


ขณะที่การรับฟังปัญหาจากตัวแทนของผู้ประกอบการเรือประมง อาทิ สมาคมเรือลากคู่สมุทรสงคราม และสหกรณ์ประมงแม่กลอง ทำให้ทราบถึงปัญหาการเคลื่อนย้ายแรงงานและความต้องการแรงงานทดแทน ซึ่งในส่วนนี้ทางกระทรวงแรงงานจะพิจารณาให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ภายใต้กรอบของกฎหมาย :  สน.ปชส.ศปมผ

Sitemap | สารบัญเว็บไซต์