Menu
< >

ผลการประชุม ศปมผ.

CCCIF Meeting Result

ขั้นตอนการแจ้งเข้า-แจ้งออกเรือประมง

Port In, Port Out Instruction

ตอบคำถามชาวประมง

Your Question Answered

การประกาศวันหยุดการทำประมง

Breaking periods announced

มติชนออนไลน์ - ‘ทัพเรือ’ เดินหน้าแก้ปัญหาประมง ลั่น! “จากท้องทะเลถึงจานข้าว ต้องถูกกฎหมาย”

  • Category: News Clip
  • Last Updated: Thursday, 28 May 2015 19:45
  • Published: Thursday, 28 May 2015 19:45
  • Hits: 1187

หลังจากสหภาพยุโรป (อียู) ประกาศให้ใบเหลืองกับประเทศไทย จากปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายขาดการรายงานและไร้การควบคุม (ไอยูยู) เมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา ถึงขณะนี้ (26 พ.ค.) เป็นเวลากว่า1เดือนแล้ว ก่อนจะถึงเส้นแดงอีก 5 เดือนข้างหน้า ไทยจะหลุดจากใบเหลืองได้หรือไม่ และจะไม่ถูกใบแดงอย่างไร มติชนออนไลน์ ได้เจาะลึกข้อมูลกับ พล.ร.ท.จุมพล ลุมพิกานนท์ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ตอบทุกคำถาม ที่สังคมกำลังจับตามองอย่างไม่กระพริบตา ในทุกๆ มิติทั้งการดำเนินการทางกฎหมาย ของการปฏิบัติงานของหน่วยในพื้นที่ เป็นต้น

 

พล.ร.ท.จุมพล กล่าวว่า หลังจากที่อียูให้ใบเหลืองไทย ได้มีข้อแนะนำไทยว่า กฎหมายของไทยยังไม่แข็งแรง ในการดูแลการกระทำประมงผิดกฎหมาย ไร้การควบคุม และไม่รายงาน โดยให้กฎหมายภายในและที่ต้องเชื่อมต่อต่างประเทศ การจัดทำแผนการตรวจตราการประมงระดับชาติ (National Inspection Plan) ให้ตรงตามแผนระดับสากล การติดตั้งระบบติดตามเรือ (วีเอ็มเอส) เพื่อให้มีการรายงานกับศูนย์ควบคุมกลาง การตรวจสอบย้อนกลับ ว่าจับปลาที่ไหน ประเภทปลา เครื่องมือใด จนถึงจานอาหาร นายกรัฐมนตรีได้สั่งการกองทัพเรือให้บูรณาการกับหน่วยงานต่างๆ โดยในวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา จึงได้ตั้งศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) โดยมีพล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นผู้บัญชาการศูนย์ฯ ร่วมกับ กรมประมง กรมเจ้าท่า กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ หน่วยตรวจต่างๆของศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) และวันที่ 6 พฤษภาคม ได้ตั้งศูนย์ย่อยใน 22 จังหวัด รวม 28 ศูนย์ และในแต่ละศูนย์มีการแกยหน่วยออกไป เพื่อแก้ปัญหาพื้นฐานให้ชาวประมง ทั้งการจดทะเบียนเรือ การต่ออาชญาบัตร การสร้างความเข้าใจ หรือที่เรียกว่า Fishing One Stop Service (FOSS) 

 

นอกจากนี้ ได้ตั้งฝ่ายกฎหมายขึ้นมา จากทีมกฎหมายของทุกหน่วยงาน เช่น พ.ร.บ.ประมงที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2558 ครอบคลุมปัญหาของอียูทั้ง 4 ข้อหรือไม่ เบื้องต้นยังไม่ครอบคลุม และการทำแผนปฏิบัติงานแห่งชาติที่จะต้องเสร็จสิ้นภายในเดือนมิถุนายนนี้ โดยมีกรมประมงเป็นแม่งาน ส่วนระบบติดตามเรือ (วีเอ็มเอส) ให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะเจ้าของคลื่นความถี่ กำหนดหลักเกณฑ์โดยถูกกฎหมาย และ ศปมผ.จะประสานผู้ประกอบการ ให้เครื่องมีราคาถูกที่สุด โดยมีการติดตั้งไปแล้วบางส่วน ในเรือประมงที่ไปทำประมงในต่างประเทศ ในส่วนการตรวจสอบย้อนกลับได้ให้ศรชล. ทั้ง 3 ศูนย์ กองทัพเรือภาคที่ 1 ที่อ.สัตหีบ ดูแลอ่าวไทยตอนบน (16ศูนย์) กองทัพเรือภาคที่2 จ.สงขลา ดูแลอ่าวไทยตอนล่าง (16ศูนย์) และกองทัพเรือภาคที่3 จ.ภูเก็ต ดูแลทะเลอันดามัน ช่องแคบมะละกา (6ศูนย์) เป็นผู้ประสานกับผู้ประกอบการ ในการกรอกแบบฟอร์มตั้งแต่จับสัตว์น้ำขึ้นมา Port in – Port out อยู่ในระหว่างการปฏิบัติ 

 

โดยอียูได้ส่งฝ่ายเทคนิคทีมแรกเข้ามาเมื่อวันที่ 10-20 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อมาติดตามว่าสิ่งที่ได้แนะนำไทยมาทั้ง 4 ข้อ ได้ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมหรือไม่ แต่ต้องรอการนำไปปฏิบัติก่อนจะสรุปผล และวันที่20-22พฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นฝ่ายบริหารเข้ามาดูนโยบาย ว่านโยบายของไทยมีการตอบสนองหรือไม่ ให้ตรงกับที่เสนอไว้ตอนให้ใบเหลือง 4 ข้อ โดยในขณะนี้งานด้านกฎหมายกำลังเดินหน้า ร่างกฎหมายกำลังจัดทำ เพื่อส่งให้ทางอียูดู ว่าตรงกับคำแนะนำหรือไม่ แต่ไทยเป็นรัฐเอกราช การดำเนินการทำเพื่อให้เป็นมาตรฐานสากล ไม่ใช่เพียงตอบโจทย์อียู ภายในกรอบระยะเวลาที่อียูขีดเส้น โดยหลังการได้ใบเหลืองครบ 6 เดือน ไม่ใช่ว่าไทยจะได้ใบแดงต่อทันที แต่อียูจะดูเจตนาความตั้งใจของประเทศนั้นๆด้วย เช่น เกาหลีใต้-อินโดนีเซีย ใช้ระยะเวลา 2 ปี เป็นต้น

 

แต่ต้องยอมรับว่าโครงสร้างกฎหมายของไทยไม่เป็นเหมือนต่างประเทศ เพราะ รัฐธรรมนูญมีหน้าตาแตกต่างกัน กฎหมายของไทยจึงต้องผ่านสภาก่อนบังคับใช้ หลายๆประเทศในยุโรปสามาถตกลงกรณีระหว่างประเทศได้และเป็นผลบังคับใช้เลย อีกทั้งในส่วนกรณีแรงงาน ที่เป็นแรงงานพิเศษ จึงต้องมีเทคนิคเฉพาะ มีประสบการณ์ ทนทะเล เช่น การสาวอวน กรณีมีคลื่นลม หลายคนขอขึ้นฝั่งเพราะทนไม่ได้ หลายคนอยู่บนเรือกลับมาสามารถตั้งตัวได้เลยก็มี อาชีพนี้จึงสร้างรายได้ให้ประเทศมหศาล แต่ไทยก็ต้องทำตามกติกาสากลเพื่อให้คงไว้ในการค้าขายกับต่างประเทศ ส่วนการติดตามจับกุมผู้ลักลอบค้ามนุษย์ในอุตสาหกรรมประมง กล่าวว่า กระทรวงแรงงานร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กองทัพเรือไม่ได้ดูแลส่วนนี้ ในศปมผ.ก็ได้เฝ้าติดตาม ลูกเรือที่สมัครใจลงเรือต้องมีใบสีชมพูผ่านกระทรวงแรงงาน การจดทะเบียนเรือจะสิ้นสุด 30 มิ.ย.นี้ และจะเริ่มอีกรอบ 1 ตุลาคม เว้น 3 เดือนทุกรอบ ในการลงทะเบียนลูกเรือ

 

การออกอาชญาบัตร ได้เกิดปัญหาคือการออกอาชญาบัตรไม่ถูกต้อง เช่น ขอใช้เครื่องมือประมงอย่างหนึ่งแต่ไปทำอีกออย่าง ในกรณีมีเครื่องมือห้ามอยุ่4ประเภท ได้แก่ อวนลาก อวนรุน ปลากะตก กลางวัน-กลางคืน ไม่ให้จดทะเบียน ก็จดทะเบียนประเภทอื่นแทน เพราะที่ผ่านมามีการผ่อนผันมาโดยตลอดสำหรับความร่วมมือกับผู้ประกอบการเป็นไปด้วยดี ในส่วนของชาวประมง ก็ได้รับความร่วมมือจากสมาคมต่างๆ ในเวทีการประชุมศปมผ.ก็เชิญมาประชุม ปัญหาอาชญาบัตรถือว่าเป็นปัญหาที่สะสมมานาน เช่น อวนตาถี่ ก็ไม่สามารถใช้ได้ มีการบ่งพื้นที่ และการปิดอ่าวที่ต้องทำอย่างจริงจัง ซึ่งภาคเอกชนต้องให้ความร่วมมือ

Sitemap | สารบัญเว็บไซต์