5ผู้นำเข้าระบบVMSโอดสต๊อกบานยันรุ่นIDP-690ได้มาตรฐาน'อียู'

• Last Updated: Thursday, 04 June 2015 00:17
  • Published: Thursday, 04 June 2015 00:17

ฐานเศรษฐกิจ  Issued date 4 June 2015

5 บริษัทตัวแทนนำเข้า VMS โอดสต๊อกบาน หลังสมาคมประมง สั่งเบรกสมาชิก 7.71 พันลำระงับติดตั้งชั่วคราว หวั่นอุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐานอียู เหตุใช้ฐานผลิตที่สิงคโปร์ ล่าสุดกรมประมงออกโรง การันตี รุ่น IDP - 690 ใช้ได้ ขณะวงใน ศปมผ. ตรวจเรือประมงพบทำผิดสูงถึง 5.32 พันลำ ยังไม่ติดตั้ง VMS สั่ง กสทช. ให้หาช่องทางการออกใบอนุญาตสำหรับนำเข้าอุปกรณ์เป็นกรณีพิเศษ หวังลดค่าใช้จ่าย

นายคเชนทร์ อาศัยพานิชย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นอติคอมม์ จำกัด (บจก.)หนึ่งในบริษัทนำเข้าระบบติดตามตำแหน่งเรือผ่านดาวเทียม  (VMS) ที่ได้การรับรองตามประกาศกรมประมง และกรมเจ้าท่า  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ถึงกรณีที่สมาคมการประมงแห่งประเทศไทยได้สั่งเบรกสมาชิก เรื่องการติดตั้ง VMS  เนื่องจากเกรงไม่ได้ตามมาตรฐานของสหภาพยุโรป(อียู) ทั้งนี้ได้มีหนังสือสอบถามความชัดเจนไปยังกรมประมงและกรมเจ้าท่า และอยู่ระหว่างการรอฟังคำตอบ
          สำหรับทั้ง 5 บริษัทที่รับติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว ได้สั่งสินค้ามาจากบริษัทแม่เดียวกันจากประเทศแคนาดา แต่อาจจะใช้ตัวแทนจำหน่ายคนละบริษัท โดยบริษัทแม่ได้ใช้ฐานการผลิตที่สิงคโปร์ ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวทางเรือประมงพาณิชย์อาจจะระแวงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเกรงกลัวว่าอุปกรณ์จะไม่ผ่านมาตรฐานของอียู ดังนั้นจึงทำให้การติดตั้งล่าช้าออกไป ขณะเดียวกันสต๊อกสินค้าของแต่ละบริษัทยังมีอยู่มาก แต่ก็เข้าใจเรือประมงว่าเมื่อติดตั้งแล้ว เสียค่าใช้จ่ายแล้ว ก็อยากให้ถูกต้องและได้มาตรฐานที่สุด ล่าสุดทางบริษัทได้มีการติดตั้ง VMS ให้กับเรือประมงพาณิชย์ไปแล้วหลักสิบตัว
          เช่นเดียวกับนางสาวบุบผวรรณ์ ด่านกัลยา ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท เอ็กเซนส์ อินฟอร์เมชั่น เซอร์วิส จำกัด ที่กล่าวว่า ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน เพราะเป็นของมาจากแหล่งเดียวกัน หากได้รับความเสียหาย อีก 4 บริษัท ก็คาดว่าจะมีสต๊อกไม่น้อยเช่นกันนี้ ขณะนี้ต้องรอความชัดเจน และรอให้ทางกรมประมงตอบอย่างเป็นทางการ ล่าสุดทางบริษัทได้ติดตั้ง VMS ให้กับเรือประมงพาณิชย์ไปแล้วเป็นหลักร้อยตัว
          อนึ่ง ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) รายงานผลการดำเนินงานติดตั้งระบบ VMS ขนาดเรือ 60 ตันกรอส ทั้ง 5 บริษัท ณ วันที่ 25 พฤษภาคม 2558
          ได้แก่ 1. บจก.เอ็กเซนส์ อินฟอร์เมชั่น เซอร์วิส จำนวน 54 ลำ 2. บจก.เอทนิก้า 52 ลำ 3.บจก.เอ แอนด์ มารีน (ไทย) 23 ลำ 4.บจก. นอติคอมม์ 4 ลำ และ 5 บจก.เอส.ดี.เอ.กรุ๊ป 2 ลำ รวมทุกบริษัท 135 ลำ
          ขณะที่นายพิชัย แซ่ซิ้ม อุปนายกสมาคมการประมง  จังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า นายภูเบศ จันทนิมิ ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ได้ทำหนังสือถึง อธิบดีกรมเจ้าท่า และอธิบดีกรมประมง เลขที่ สปท.105/2558 ลงวันที่ 27 พฤษภาคม 2558 เรื่อง ขอทราบความชัดเจนของระบบติดตามตำแหน่งเรือผ่านดาวเทียม (VMS) รุ่น Sky Wave IDP-690  ของทั้ง 5 บริษัทนั้นทราบข่าวมาว่าไม่ผ่านมาตรฐานของอียู  ตามที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งขณะนี้มีเจ้าของเรือประมงเริ่มทยอยติดตั้งเครื่องไปบ้างแล้ว
          ดังนั้นสมาคมจึงขอทราบความชัดเจนว่าเครื่องดังกล่าวนี้สามารถใช้งานได้หรือไม่ และหากไม่ผ่านมาตรฐานของอียูจริงเรือที่ติดตั้งไปแล้วจะทำอย่างไร เพื่อจะได้แจ้งให้กับเจ้าของเรือประมงทราบเป็นการด่วน จึงได้มีการสั่งชะลอการติดไว้จนกว่าทั้ง 2 หน่วยงานจะติดต่อกลับมา จึงได้ตัดสินใจแจ้งสมาชิกผ่านโซเชียลมีเดีย ว่า VMS มีปัญหาอย่าเพิ่งซื้อ
          แหล่งข่าวจากศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) กล่าวว่า จำนวนเรือที่ติดตั้ง VMS ตั้งแต่ขนาด 30 ตันกรอส ขึ้นไป จะแบ่งเป็นเรือขนาด 30-60 ตันกรอส จำนวน 4 พันลำเศษ และขนาด 60 ตันกรอส ขึ้นไป มีจำนวน 3.64 พันลำ รวมแล้ว 7.71 พันลำ ส่วนเรือขนาดต่ำกว่า 10 ตันกรอส ที่มีจำนวนกว่า 3.35 หมื่นลำ ไม่ต้องติดระบบติดตามเรือผ่านดาวเทียม  อย่างไรก็ดีแม้ว่าจะอยู่ในช่วงผ่อนปรนให้เรือประมงพาณิชย์ ทางศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออก หรือ PIPO รายงานตั้งแต่วันที่ 6-24 พฤษภาคม 2558 มีเรือรายงานเข้า จำนวน 2.66 พันครั้ง รายงานออก จำนวน 3.74 พันครั้ง โดยมีการตรวจพบเรือในเรื่องที่เรือกระทำผิดมากที่สุดได้แก่ การไม่ติดตั้งอุปกรณ์ VMS จำนวน 5.32 พันครั้ง
          "ทั้งนี้เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับเรือประมงพาณิชย์นั้น  ในที่ประชุม ศปมผ. จะให้มีการสั่งนำเข้า  โดยอนุโลมสำแดงเป็นอุปกรณ์แบบอื่นที่สามารถนำเข้าได้ไปก่อน เช่น GPS ,Tracking Radar  แล้วให้ผู้ประกอบการประมงสามารถติดตั้งเองได้ ถ้าทำถูกต้องตามข้อตกลงก็ไม่เสียประกัน แต่ข้อจำกัดของ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ไม่มีอำนาจในการออกใบอนุญาตอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับดาวเทียมต่างชาติอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ (หลังปี 2550) มีปัญหาด้านการนำเข้าเนื่องจากไม่มีผู้ให้บริการ ( CAT ปิดสถานีดาวเทียม Inmarsat) ซึ่งกสทช.จะประชุมในวันที่ 10 มิถุนายน 2558 เพื่อเร่งหาช่องทางการออกใบอนุญาตสำหรับการนำเข้าอุปกรณ์เพื่อการประมงเป็นกรณีพิเศษ"
          ด้านแหล่งข่าวจากกรมประมง ได้ชี้แจงในเรื่อง VMS ที่เรือประมงได้เริ่มติดตั้งแล้วได้มาตรฐานอียูหรือไม่ว่า ทางกรมประมงได้ปรึกษาหารือกับทางทีมอียู ในเรื่องมาตรฐานอุปกรณ์และระบบติดตามเรือประมงมาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา และได้ดำเนินการตามกฎระเบียบข้อบังคับ Commission Implementing Regulation No.404/2011 ที่มีข้อกำหนดเกี่ยวกับอุปกรณ์ VMS คือ ต้องเป็นแบบ Satellite Tracking Devices โดยมีค่าความผิดพลาดของตำแหน่งเรือได้ไม่เกิน 500 เมตร และต้องมีข้อมูลเกี่ยวกับความเร็วและทิศทางของเรือ เป็นต้น ซึ่งทางกรมได้กำหนดมาตรฐานสมรรถนะของอุปกรณ์และข้อกำหนด แล้ว ทางอียู ได้รับทราบมาโดยตลอด
          อย่างไรก็ดีจากการที่ทีมอียู ได้มาประเมินระบบติดตามเรือประมงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้แสดงความพอใจในแนวทางที่ประเทศไทยกำลังดำเนินการด้านการพัฒนา VMS ของไทย นอกจากนี้มาตรฐานดังกล่าว ยังทำให้ชาวประมงได้รับประโยชน์ในเรื่องค่าใช้จ่ายที่ลดลงมาเป็นอย่างมาก ปัจจุบันมีอุปกรณ์ VMS หลายรุ่นจัดจำหน่ายโดยหลายบริษัทในประเทศ และอุปกรณ์ VMS รุ่น IDP-690 สามารถใช้ได้เช่นเดียวกัน