Menu
< >

ผลการประชุม ศปมผ.

CCCIF Meeting Result

ขั้นตอนการแจ้งเข้า-แจ้งออกเรือประมง

Port In, Port Out Instruction

ตอบคำถามชาวประมง

Your Question Answered

การประกาศวันหยุดการทำประมง

Breaking periods announced

กรุงเทพธุรกิจ - 'ประวิตร'กำชับแก้กฎหมายสาง ประมงผิดกฎหมาย

  • Category: News Clip
  • Last Updated: Thursday, 11 June 2015 04:31
  • Published: Thursday, 11 June 2015 04:31
  • Hits: 1025

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานประชุมการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม อาทิ พล.ร.อ.ไกรสรณ์ จันทร์สุวานิช ผบ.ทร.ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการการแก้ไขประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) เป็นต้น โดยใช้เวลาหารือนานกว่า 2ชั่วโมง

จากนั้นพล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ที่ประชุมหารือและรับฟังความคืบหน้าการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย โดยผบ.ทร.รายงานว่าการแก้ปัญหามีความคืบหน้าในทุกเรื่อง ทั้งเรื่องกฎหมายและประมงย้อนกลับ ที่เป็นไปตามขั้นตอนที่วางไว้แม้จะยังไม่สมบูรณ์ทั้งหมดตามที่สหภาพยุโรป(อียู)ต้องการให้เราแก้ไข แต่ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานหันมาพูดคุยกันว่ามีเรื่องใดบ้างที่ยังทำไม่ครบตามหลักสากล เช่น การแก้ไขกฎหมายและเรื่องอื่นๆ ที่จะต้องนำเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ก็ยังมีเวลา ซึ่งทางอียูให้เวลาดำเนินการถึงเดือนก.ย.นี้ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากการแก้ไขปัญหายังไม่เป็นไปตามเป้าที่ทางอียูระบุจะส่งผลกระทบต่อการปรับลดอันดับของประเทศไทยลงอีกหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่กระทบ และคิดว่าคงไม่ลดไปกว่านี้ ไม่น่าจะโดนใบแดง ส่วนเขาจะปลดล็อกจากใบเหลืองหรือไม่ยังไม่มีใครรู้ ทั้งนี้จากที่อียูส่งคนมาติดตามก็รู้ว่าเรามีความจริงใจในการแก้ปัญหาเพราะมีการตั้งศูนย์บัญชาการการแก้ไขประมงผิดกฎหมาย

(ศปมผ.) ขึ้นมาติดตามเรื่องนี้โดยเฉพาะ

เมื่อถามถึงกรณีที่รมว.เกษตรและสหกรณ์ยอมรับว่าการแก้ไขปัญหาอาจดำเนินการไม่ทันตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ภายใน 6 เดือน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะเสร็จหรือไม่ก็ต้องทำให้เสร็จ อย่างน้อยเรื่องกฎหมายต้องทำให้เสร็จ ส่วนขั้นตอนการปฏิบัติ เช่น การลดจำนวนเรือ การกำหนดเรื่องจับสัตว์น้ำ ถือเป็นรายละเอียดที่ฝ่ายทหารเรือ กรมประมงและส่วนที่เกี่ยวข้องต้องหารือในรายละเอียดร่วมกัน จากนั้นจะนำผลการทำงานเข้ารายงานให้ครม.รับทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการส่งสัญญาณที่ดีจากอียูเรื่องการปรับระดับการทำประมงของไทยบ้างหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขาเดินทางมาติดตามเรื่องนี้และระบุว่าเราตั้งใจทำตามที่มีข้อเสนอมาทุกอย่าง ส่วนจะดีหรือไม่ดี ไม่ทราบ ยืนยันว่าต้องทำให้เป็นไปตามหลักสากลที่เขาต้องการให้ได้

Sitemap | สารบัญเว็บไซต์