รัฐบาลยืนยันไม่ผ่อนผันเรือประมงที่ทำผิดกฎหมาย แต่จะหาทางบรรเทาความเดือดร้อน

• Last Updated: Wednesday, 01 July 2015 17:45
  • Published: Wednesday, 01 July 2015 17:45

ในวันนี้ (1 ก.ค.) เรือประมงจำนวนมากใน 22 จังหวัดชายทะเลงดออกทะเล เนื่องจากเป็นวันแรกที่พ.ร.บ. การประมงมีผลบังคับใช้ โดยพ.ร.บ. นี้เป็นผลมาจากข้อเรียกร้องของสหภาพยุโรป (อียู) ที่ได้ให้ใบเหลืองไทยและเร่งให้รัฐบาลไทยแก้ไขปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุมตั้งแต่เมื่อปลายเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ทั้งยังขีดเส้นตายให้เวลาไทย 6 เดือนในการแก้ไขปัญหา ถ้าไม่เช่นนั้นอาจจะใช้มาตรการที่เข้มงวดเพิ่มขึ้นกับไทยซึ่งรวมถึงไม่นำเข้าสินค้าทะเลจากประเทศไทย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างคำกล่าวของนายกมลศักดิ์ เลิศไพบูลย์ เลขาธิการสมาคมประมงแห่งประเทศไทยว่าชาวประมงต้องการเวลามากกว่านี้ในการปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายใหม่ ด้านนายมงคล สุขเจริญคณา รองประธานสมาคมการประมงฯ ชี้ว่าการหยุดทำการประมงทั่วประเทศจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมประมงและอาจจะมีปัญหาคนว่างงานเพิ่มขึ้น ตอนนี้กำลังดูท่าทีจากทางรัฐบาล ว่าจะมีมาตรการแก้ไขปัญหาอย่างไร มีรายงานด้วยว่าในวันที่ 4 ก.ค. นี้ จะมีเรือประมงใน จ. สงขลากว่า 1,000 ลำ และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการประมงหยุดกิจการ เพื่อประท้วงต่อต้านมาตรการจับกุมเรือประมงผิดกฎหมาย เนื่องจากเรือประมงกว่า 90% มีอาชญาบัตร (ใบอนุญาตให้ทำการประมง) ผิดประเภทไม่ตรงกับเครื่องมือประมง จึงไม่สามารถออกทำการประมงได้ ประเด็นหนึ่งที่ทางผู้ประกอบการประมงเรียกร้องคือให้รัฐบาลผ่อนผันการบังคับใช้กฎหมายออกไป

พล.ร.ท.จุมพล ลุมพิกานนท์ โฆษกศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฏหมาย (ศปมผ.) บอกบีบีซีไทยว่าจะไม่มีการผ่อนผันให้กับเรือประมงที่ทำผิดพ.ร.บ.ประมง หากมีการผ่อนผันก็เท่ากับเป็นการละเว้นไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ เพราะผ่อนผันและตักเตือนมา 2 เดือนแล้ว ดังนั้นจะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตามทางศปมผ. จะประชุมหารือกันอีกครั้งในวันพรุ่งนี้เพื่อดูว่ามีผู้ประกอบการเรือประมงที่เดือนร้อนจริง ๆ เท่าไร และจะหาทางบรรเทาความเดือนร้อนของชาวประมง โฆษกศปผม. ยอมรับว่าการทำประมงของไทยมีปัญหาสะสมมาเป็นเวลานานแล้ว และที่ผ่านมาภาครัฐไม่ได้บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ขณะนี้เรือประมงที่ทางการกวดขันเป็นพิเศษคือเรือประมงพาณิชย์ขนาด 30 ตันกรอสขึ้นไปและมีเรื่องที่ยังไม่เป็นไปตามกฎหมายอยู่ 3 เรื่องหลักคือ 1. ทะเบียนเรือ 2. อาชญาบัตร 3. การใช้แรงงานต่างด้าว

ส่วนคุณปฏิมา ตั้งปรัชญากูล ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน บอกบีบีซีไทยมองเรื่องการไม่ออกเรือของชาวประมงว่าเป็นการต่อรองว่าจะไม่ปฏิบัติตามพ.ร.บ. การประมง แต่ในแง่ความเป็นจริงผู้ประกอบการจะไม่ปฏิบัติตามไม่ได้และควรจะต้องยอมรับความจริงว่าการประมงต้องคำนึงถึงเรื่องการอนุรักษ์ ต้องมีความรับผิดชอบและให้สวัสดิการแรงงานประมงอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานเห็นว่ารัฐบาลควรดำเนินการแก้ไขปัญหาไปพร้อมกันทั้งการปลดใบเหลืองจากอียู เรื่องสวัสดิการแรงงานและการค้ามนุษย์ ส่วนเสียงเรียกร้องให้มีการผ่อนผันและนิรโทษกรรมนั้น คุณปฏิมาเห็นว่าไม่ควรมีการนิรโทษกรรมเพราะว่าผู้ที่ทำผิดควรถูกลงโทษและการนิรโทษกรรมไม่ได้เป็นการแสดงความรับผิดชอบในการจัดการกับผู้ละเมิดกฎหมาย

ข้อมูลล่าสุดของกระประมงระบุว่า ขณะนี้มีเรือประมงทั้งหมด 40,239 ลำ จดทะเบียนเรือแล้ว 27,889 ลำ ยังไม่จด 12,353 ลำ