Menu
< >

ผลการประชุม ศปมผ.

CCCIF Meeting Result

ขั้นตอนการแจ้งเข้า-แจ้งออกเรือประมง

Port In, Port Out Instruction

ตอบคำถามชาวประมง

Your Question Answered

การประกาศวันหยุดการทำประมง

Breaking periods announced

เดลินิวส์ - ศปมผ.เตรียมพร้อมต้อนรับอียูมาตรวจไทยแก้ประมงผิดกฎหมาย

  • Category: News Clip
  • Last Updated: Monday, 18 May 2015 06:33
  • Published: Wednesday, 13 May 2015 16:45
  • Hits: 964

"ไกรสร" นั่งหัวโต๊ะประชุมศปมผ. เตรียมความพร้อมต้อนรับ-ชี้แจงอียู หลังให้ใบเหลืองไทยทำประมงผิดกม.
วันพุธที่ 6 พฤษภาคม 2558 เวลา 17:40 น. 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 พ.ค. ที่อาคารส่วนบัญชาการกองทัพเรือ (วังนันทอุทยาน) เขตบางกอกน้อย พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการการแก้ไขการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.)

เป็นประธานการประชุมแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม ร่วมกับกรมประมง กรมเจ้าท่า และกระทรวงการต่างประเทศเพื่อติดตามความคืบหน้าของการจัดตั้ง ศปมผ. ทั้งนี้พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวก่อนเริ่มประชุมว่า เป็นการเตรียมความพร้อมก่อนที่คณะทำงานของสหภาพยุโรป (อียู) จะมาติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาดังกล่าวในวันที่ 8 พ.ค.นี้ จากนั้น คณะผู้บริหารระดับสูงของอียูจะมาตรวจความพร้อมอีกครั้งในวันที่ 20 พ.ค.นี้ การประชุมวันนี้อยากได้ข้อยุติที่ชัดเจนว่าไทยจะสามารถแก้ปัญหาใบเหลืองได้อย่างไร ซึ่งตนคิดว่าการตรวจความพร้อมของอียูจะมีผลต่อการพิจารณาใบเหลืองของไทย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมความพร้อมและแก้ไขปัญหานี้อย่างยั่งยืน เพื่อให้ความมั่นใจว่าไทยจะไม่กลับไปเหมือนเดิม พร้อมกันนี้อยากให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแก้ปัญหา ขณะที่ความร่วมมือจากสมาคมประมงถือเป็นหน่วยงานหลักในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว อีกทั้งทุกส่วนราชการกำลังเร่งแก้ปัญหาเพื่อให้ธุรกิจประมงราบรื่นและสามารถส่งออกได้อย่างเสรีเหมือนเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลการประชุมครั้งนี้ ที่ประชุมมีมติให้ทุกหน่วยงานเตรียมการรับการตรวจจากอียูในวันที่ 8-20 พ.ค.2558 และให้ศปมผ. โดยกองทัพเรือเป็นหน่วยหลักในการควบคุมงบประมาณของหน่วยต่างๆ เพื่อกลั่นกรองการใช้จ่ายของหน่วยต่างๆไม่ให้ซ้ำซ้อน รวมถึงให้ร่วมกันตรวจสอบความถูกต้องของเรือประมงและแรงงานประมงที่ท่าเรือและแพปลาเป็นหลัก อีกทั้งให้มีการปฏิบัติอย่างจริงจัง ส่วนการตรวจเรือในทะเลเป็นการตรวจเสริมการปฏิบัติให้ครอบคลุมมากขึ้น อีกทั้งให้ฝ่ายกฎหมายติดตามการออกกฎ ข้อระเบียบเพิ่มเติมตามที่อียูแจ้ง โดยดำเนินการคู่ขนานก่อนจะบังคับใช้พ.ร.บ.ประมง และรายงานต่อ ศปมผ.ทุกสัปดาห์ นอกจากนี้ยังให้ฝ่ายเลขานุการฯ ประสานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) อำนวยความสะดวกในการนำเข้าเครื่องในระบบติดตามเรือ (วีเอ็มเอส) เพื่อให้เรือประมงสามารถติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวได้ทันตามที่กฎหมายกำหนด อีกทั้งเสนอแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมการรับตรวจจากอียูด้วย.“

http://www.dailynews.co.th/politics/319343

Sitemap | สารบัญเว็บไซต์